Hội Bác sĩ Gia đình TP. Hồ Chí Minh được thành lập vào tháng 5/2014, văn phòng Hội đặt tại Đại Học Y Dược TP. HCM 217 Hồng bàng - Quận 5 - TP.HCM.
"Kết nối nghề nghiệp - Tư vấn phản biện - Nghiên cứu khoa học - Đào tạo liên tục - Hợp tác Quốc tế" là các phương châm hoạt động chính. Ngoài ra Hội còn cung cấp thông tin giới thiệu chuyên khoa Y học gia đình , thông tin chuyên đề đến cộng đồng.
Quyết định 92/QĐ-TT - Phê duyệt Quyết định đề án giảm quá tải bệnh viện giai đọan 2013-2020
Đơn gia nhập hội BSGĐ TP.HCM
Điều lệ Hội BSGĐ TP.HCM
Thông báo tuyển sinh Sau đại học Y học Gia Đình (CK1 - CK2) - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh
SỰ KIỆN

Xem thêm
Lịch
Giới thiệu

PGS-TS - bác sĩ (BS) Phạm Lê An - Phó trưởng Phòng Sau ĐH, Trưởng Trung tâm Đào tạo BS gia đình Trường ĐH Y Dược TP HCM - là một trong những BS đặt nền móng cho chuyên ngành y học gia đình tại Việt Nam.

Không ngại thử thách

Ngày mới ra trường, BS Phạm Lê An đã chọn ngành hồi sức cấp cứu nhi với lý do chính thật đơn giản: yêu trẻ con. Giữa bộn bề căng thẳng và bấp bênh sinh tử của phòng hồi sức, BS An từng bước chứng tỏ được khả năng rồi dần vững vàng trong nghề.

PGS-TS-BS Phạm Lê An (bên phải) trao kỷ niệm chương của Trung tâm Đào tạo bác sĩ gia đình cho đại diện ĐH Ghent (Bỉ) trong một chương trình hợp tác quốc tế
PGS-TS-BS Phạm Lê An (bên phải) trao kỷ niệm chương của Trung tâm Đào tạo bác sĩ gia đình cho đại diện ĐH Ghent (Bỉ) trong một chương trình hợp tác quốc tế

 Nhưng cũng như mọi BS hồi sức khác, ngoài những lời ngợi khen khi cứu sống bệnh nhi giữa lằn ranh sinh tử, BS An phải trải qua vô số áp lực do quá tải, phải đối diện với bệnh nhân không thể cứu sống và cả những trường hợp đáng tiếc do nhập viện trễ... Vì thế, dù đang có một công việc rất tốt ở Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TP HCM), ông vẫn trăn trở muốn làm một điều gì đó. Nhiều nghiên cứu khoa học được vị BS trẻ thực hiện nhưng chưa bao giờ ông thấy hài lòng.

Cuối thập niên 1990, một đoàn BS từ Mỹ đến Việt Nam mang theo những khái niệm đầu tiên về BS gia đình. Lúc ấy, y học gia đình không phải là một khái niệm thu hút, thậm chí có người còn quan niệm rằng những ai theo lĩnh vực này chỉ là... BS xoàng.

Một lần, BS An được thầy đưa cho mấy quyển tạp chí về y học gia đình của Mỹ nhưng ông chẳng vội đọc mà bỏ trên bàn làm việc. Tình cờ, GS-TS-BS Nguyễn Thy Khuê nhìn thấy và bảo: “Tạp chí đó viết súc tích và hay lắm!”. Vốn quý trọng bà, BS An vội mở tạp chí ra xem thử một bài viết về hồi sức cấp cứu tim mạch. Bài viết đơn giản nhưng phân tích rất sâu, tất cả đều dựa trên y học chứng cứ và có thể ứng dụng ngay. Sự kiện ấy đưa đến những thay đổi đầu tiên của ông về BS gia đình.

Sau đó, BS Lê Hoàng Ninh (nay là GS-TS, Viện trưởng Viện Y tế công cộng TP HCM) giành được học bổng về y học gia đình. Lúc này, BS An có điều kiện tìm hiểu sâu về y học gia đình thông qua sách vở, hồ sơ của BS Ninh.

Cùng với sự động viên của GS-TS-BS Nguyễn Đình Hối, Giám đốc BV Đại học Y Dược khi ấy, BS An cũng nộp hồ sơ, thi và giành được một học bổng danh giá, cho phép người học chọn những học viện tốt nhất. Ông đã chọn một nữ giảng viên người Anh cũng xuất thân từ BS nhi khoa ở ĐH California, Irvine (Mỹ) - một đại học đa ngành nhưng nổi tiếng nhất với các chuyên ngành máy tính, chẩn đoán hình ảnh và BS gia đình.

Niềm tin đã thành hiện thực khi BS An ngỡ ngàng bước vào những phòng hồi sức cấp cứu vắng tanh của Mỹ. Các BS giải thích rằng điều đó là nhờ chính cái ngành BS gia đình mà ông còn hoài nghi ấy!

BS gia đình phải là BS giỏi!

Học xong, BS Phạm Lê An về nước, trở thành người thứ 2 của Việt Nam sau BS Lê Hoàng Ninh được đào tạo bài bản về chuyên ngành y học gia đình. Năm 2002, Bộ Y tế công nhận y học gia đình là một chuyên khoa. Năm 2004, tiền thân của những phòng khám hiện đại thuộc Trung tâm Đào tạo BS gia đình hôm nay là... một chiếc bàn nhận bệnh, song song với nơi nhận bệnh của các BS tổng quát được GS Nguyễn Đình Hối giao để thí điểm.

Qua 1 năm, chiếc bàn ấy không khi nào vắng khách, rồi 2 năm nhân lên thành 4-5 bàn, sau đó thành một phòng khám ngay tại BV ĐH Y Dược TP HCM. Để thay đổi thói quen đổ xô vào BV tuyến cuối dù chỉ hắt hơi sổ mũi, từ phòng khám này, BS An nhận bệnh nhân đơn lẻ rồi dần tạo niềm tin cho họ bằng chất lượng dịch vụ khiến nhiều người đưa gia đình mình đến chữa trị. Tạo uy tín từ phòng khám ở BV ĐH Y Dược, ông dần đi sâu vào cộng đồng, mở thêm các phòng khám tại tuyến dưới. Ba phòng khám khác tại các BV quận 2, Gò Vấp và Tân Phú dần được khai trương. Sắp tới, sẽ có thêm 3 phòng khám được đặt tại trạm y tế phường ở quận 4 với lực lượng BS được đào tạo bài bản.

“BS gia đình phải là BS giỏi” - BS An khẳng định. Theo quan niệm ở Việt Nam trước đây, BS các ngành thuộc về y tế cộng đồng không được coi trọng như nhân viên y tế làm trong BV lớn. Trong khi đó, ở nước ngoài, nhiều BS gia đình vốn là BS giỏi thuộc nhiều chuyên khoa. Công việc của họ dựa trên các nguyên tắc: chăm sóc toàn diện, liên tục, theo vòng đời, trong khung cảnh gia đình và phối hợp với các chuyên khoa. Ngoài ra, họ phải được đào tạo bài bản về khám bệnh ngoại trú.

Như sợi dây liên kết giữa bệnh nhân và các chuyên khoa sâu nơi BV, BS gia đình là người nắm rõ bệnh sử của bệnh nhân và gia đình suốt vòng đời, thực hiện công tác dự phòng cho người khỏe, điều trị và tư vấn cho người bệnh cũng như giúp họ chuyển viện phù hợp. Điều này giúp tiết kiệm được nhiều chi phí y tế do hạn chế được cảnh mỗi bệnh thì bệnh nhân tìm đến nhiều nơi khác nhau, nhận về những đơn thuốc, những phác đồ thiếu sự liên kết; BS cũng mệt mỏi trong chẩn đoán do không nắm rõ tiền sử bệnh của họ cũng như các yếu tố di truyền. Hơn hết, hệ thống BS gia đình sẽ giúp giảm thiểu những trường hợp đáng tiếc do trễ muộn ở các chuyên khoa sâu hay các phòng hồi sức - điều trăn trở suốt thời tuổi trẻ của BS An.

Thử thách lớn nhất của y học gia đình tại Việt Nam là phải tạo được niềm tin cho người dân cũng như cần có thời gian phát triển về nhân sự, mạng lưới… Những năm gần đây, hệ thống BS gia đình liên tục nhận được sự ủng hộ từ Bộ Y tế. Ngoài ra, hệ thống y tế địa phương với khoảng 12.000 trạm y tế phường, xã sẽ là nền tảng để các phòng khám y học gia đình phát triển rộng khắp cộng đồng. “Dù đường còn dài nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ làm được” - PGS-TS-BS Phạm Lê An bộc bạch.

Nguồn:http://nld.com.vn/suc-khoe/khat-vong-blouse-trang-nguoi-don-duong-cho-y-hoc-gia-dinh-20150224223315227.htm

Hội thảo trực tuyến chuyên đề từ các chuyên gia Hòa kỳ ngày 1/3/2018
Hội nghị chăm sóc Ban đầu về hô hấp do nhóm IPCRG tổ chức - International Primary Care Respiratory Group - Singapore 2015
Từ ngày 28 đến 30/5/2015, Hội nghị chăm sóc Ban đầu về hô hấp do nhóm IPCRG tổ chức - International Primary Care Respiratory Group - Tham dự hội nghị gồm các các đại diện thành viên của IPCRG.
14 năm Đào tạo BSGĐ các tỉnh phía Nam
Vì sao Bác sĩ gia đình là nguồn nhân lực giúp đảm bảo chất lượng khám chửa bệnh y tế cơ sở trong hệ thống y tế Việt nam, cũng như có vai trò quan trọng trong chăm sóc ban đầu và hổ trợ thực hiện tốt ...
Thí điểm mô hình bác sĩ gia đình trên 8 tỉnh, thành
(TNO) Bắt đầu từ 15.7.2014, mô hình bác sĩ gia đình sẽ được thí điểm tại 8 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Bộ Y tế mở rộng mô hình bác sĩ gia đình
(TNO) Bộ Y tế cho biết, để giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn, Bộ sẽ mở rộng mô hình bác sĩ gia đình. Hiện cả nước đã đào tạo được 600 bác sĩ chuyên khoa y học gia đình.
MÔ HÌNH BÁC SĨ GIA ĐÌNH: KINH NGHIỆM TỪ THỔ NHĨ KỲ
Bộ Y tế Việt Nam đang triển khai thí điểm mô hình bác sĩ gia đình tại 8 tỉnh, thành phố. Để trao đổi.....
Phòng khám Bác sỹ gia đình tại Tp. Hồ Chí Minh: Cần nhiều cơ chế để phát triển
Ngày 17/7, Cục quản lý Khám, chữa bệnh và Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế đã làm việc với Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình hoạt động của phòng khám bác sỹ gia đình (BSGĐ).
Bí Thư Thành Ủy TP.HCM thăm GS. Trần Đông A
Chiều ngày 22.2, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã đến thăm gia đình GS.BS Trần Đông A, Anh hùng Lao động, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2. Nhân dịp này, GS Trần Đông A đã nghiêm túc góp ý với Bí thư Thành ủy về một số vấn đề nổi cộm trong ngành y như: quá tải bệnh viện, ghép tạng, quản lý kháng sinh…
Ông Đinh La Thăng: Chừng nào VN đạt 35% bác sĩ gia đình?
Chiều 22.2, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã tới thăm giáo sư, bác sĩ Trần Đông A tại nhà riêng, nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2).
Sau buổi gặp Bí thư Đinh La Thăng, PV đã có cuộc trò chuyện với bác sĩ Trần Đông A vào sáng 23.2.
Hội Nghị Trực tuyến Triển khai Kế hoạch phát triển mô Hình Phòng khám Bác sĩ Gia Đình ngày 15/7/2016
Hội Nghị Trực tuyến Triển khai Kế hoạch phát triển mô Hình Phòng khám Bác sĩ Gia Đình ngày 15/7/2016.
HÌNH ẢNH
1 | 2 | 3 |
Thông báo
Download
Phòng mạch Bác sĩ
Phòng Khám BSGĐ Minh Đăng
BS. CK1. Trần Thị Tuyết Tâm
Địa chỉ : 25 Lô A, cư xá Phú Lâm D, P 10, Q6 TpHCM
Số điện thoại : 0938077417

Phòng Khám BSGĐ
TS. BS. Lê Thanh Toàn
Địa chỉ : 33 Xuân Thủy - P. Thảo Điền - Q2
Số điện thoại : 0906638689

Phòng Khám BSGĐ
Ths. BS. Nguyễn Như Vinh
Địa chỉ : Tk28/7 Nguyễn cảnh Chân Quận 1 – TP.HCM
Số điện thoại : 918141983

Phòng khám Y học gia đình
Phòng khám BSGĐ BV Đai học Y Dược TP.HCM - P. 37-38

Địa chỉ : 215 Hồng Bàng, P.11, Q.5,TP.HCM, 215 Hồng Bàng, phường 11, Hồ Chí Minh
Số điện thoại : 8.38554269

Phòng khám BSGĐ Quận 2

Địa chỉ : 30 Lê Văn Thịnh, Bình Trưng Tây, Quận 2,TP.HCM
Số điện thoại : 8.3743 2370

Phòng khám BSGĐ Quận Tân Phú

Địa chỉ : 609 - 611 Âu Cơ, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TPHCM
Số điện thoại : 8.5408 8924

Phòng khám BSGĐ Quận Gò Vấp

Địa chỉ : 212 Lê Đức Thọ, 15, Hồ Chí Minh
Số điện thoại : 8.3996 4003

Phòng khám BSGĐ Quận 5

Địa chỉ : 644, Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, Hồ Chí Minh
Số điện thoại : 08.3855 0895

Bệnh viện
BV Đại Học Y Dược

Địa chỉ : 215 Hồng bàng - Quận 5 - TP.HCM
Số điện thoại :

BỆNH VIỆN AN BÌNH

Địa chỉ : Địa chỉ: 146 AN BÌNH, P.7, Q.5, TP. HCM
Số điện thoại : (08)9234260

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI

Địa chỉ : 190 BẾN HÀM TỬ, P.1, Q.5, TP. HCM
Số điện thoại : (08)9238704

BỆNH VIỆN MẮT TP.HCM

Địa chỉ : 280 ĐIỆN BIÊN PHỦ, P.7, Q.3, TP. HCM
Số điện thoại : (08)9326732

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2

Địa chỉ : 14 LÝ TỰ TRỌNG, P.BN, Q.1, TP. HCM
Số điện thoại : (08)8298385

BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TỪ DŨ

Địa chỉ : 284 CỐNG QUỲNH, P.PNL, Q.1, TP. HCM
Số điện thoại : (08)8395117

BỆNH VIỆN ĐIỀU DƯỠNG - PHỤC HỒI CHỨC NĂNG - ĐIỀU TRỊ BỆNH NGHỀ NGHIỆP

Địa chỉ : 125/61 ÂU DƯƠNG LÂN, P.2, Q.8, TP. HCM
Số điện thoại : (08)8569147

QUÂN Y VIỆN 175

Địa chỉ : 782 NGUYỄN KIỆM, P.3, Q.GV, TP. HCM
Số điện thoại : (08)8954988

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1

Địa chỉ : 341 SƯ VẠN HẠNH, P.10, Q.10, TP. HCM
Số điện thoại : (08)9271119

BỆNH VIỆN PHẠM NGỌC THẠCH

Địa chỉ : 120 HÙNG VƯƠNG, P.12, Q.5, TP. HCM
Số điện thoại : (08)8551746

BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT

Địa chỉ : 1 LÝ THƯỜNG KIỆT, P.7, Q.TB, TP. HCM
Số điện thoại : (08)8642140

BỆNH VIỆN CHỢ RẪY

Địa chỉ : 201B NGUYỄN CHÍ THANH, P.12, Q.5, TP. HCM
Số điện thoại : (08)8554137

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TP.HCM

Địa chỉ : 263-265 TRẦN HƯNG ĐẠO, P.CG, Q.1, TP. HCM
Số điện thoại : (08)8360191

BỆNH VIỆN DA LIỄU

Địa chỉ : 2 NGUYỄN THÔNG, P.6, Q.3, TP. HCM
Số điện thoại : (08)9305995

TT CHẨN ĐOÁN Y KHOA MEDIC

Địa chỉ : 254 HÒA HẢO, P.4, Q.10, TP. HCM
Số điện thoại : (08)9270284

VIỆN TIM TP.HCM

Địa chỉ : 88 THÀNH THÁI, P.12, Q.10, TP. HCM
Số điện thoại : (08)8651586

BỆNH VIỆN TAI MŨI HỌNG TP.HCM

Địa chỉ : 155B TRẦN QUỐC THẢO, P.9, Q.3, TP. HCM
Số điện thoại : (08)9317381

Điện thoại khẩn cấp
Số điện thoại : 115 - Cấp cứu
Số điện thoại : 116 - Cứu hỏa
Số điện thoại : 113 - Công An
VIDEO CLIP

CT GẶP GỠ CHUYÊN GIA

Chuyên đề tim mạch

Chuyên đề cơ xương khớp

Chuyên đề Tâm thần bệnh TM

Chuyên đề Tân thần trầm cảm

Website chính thức của Hội Bác sĩ Gia Đình TP. Hồ Chí Minh
Mọi sao chép có nguồn ngốc từ Website này phải ghi "Nguồn từ website www.bacsigiadinhtphcm.org.vn"
Website được phát triển bởi Công ty TNHH Phát triển công nghệ Viễn thông và Tin học Phương Như
Free Web Counter
Web Counter